[Review] Từng thề ước

 photo 602033_625748034119054_474485212_n_zps62f41555.jpg

 

Thực ra, bản thân con người vốn dĩ rất cố chấp, biết rằng sẽ đau đớn, tổn thương nhưng vẫn không buôn tay, hiểu rằng nước mắt sẽ rơi, máu sẽ chảy nhưng không sao từ bỏ. Cũng biết, sẽ chẳng ý nghĩa gì, nếu mọi lời thề ước, chỉ đơn thuần là thề ước, nhưng vẫn một mực tin tưởng, một lòng một dạ chấp nhận không hề oán trách, hờn đau.

 

Đọc “Từng thề ước”, càng lúc càng thấu rõ ma lực nơi ngòi bút của Đồng Hoa, nước mắt không biết tự bao giờ cứ lã chã rơi, thấm ướt cả gối, cảm giác đau đớn bất lực tưởng như chính bản thân là A Hành vậy. Rốt cuộc ân ân oán oán nghìn năm, ai tỏ nỗi lòng chàng trai áo đỏ hiền hòa mà kiên định chờ đợi dưới cội đào cùng cô gái áo xanh tinh nghịch với nụ cười tỏa sáng nhân gian ấy nữa ?

 

“Mặc gió đồng thổi tung mái tóc, nàng đưa mắt nhìn khắp bốn bề, chợt trông thấy hắn, nàng liền nhoẻn miệng cười, thời khắc ấy, hoàng hôn lung linh, ráng chiều sóng sánh, con đường ngập trong cát bụi bỗng như có ngàn vạn gốc đào theo nhau nở rộ, muôn sắc rạng ngời, hoa bay phấp phới”

Câu chuyện bắt đầu với Xi Vưu lần đầu tiên tìm thấy mùa xuân của mình, và kết thúc với việc hắn ra đi để giữ mùa xuân ấy sống mãi. Mấy trăm năm trôi qua, đau thương cách trở nhưng chỉ có tình yêu ấy mãi mãi không đổi thay, cũng như mỗi năm hoa đào Cửu Lê vẫn nở đỏ rực cả góc trời. Nhưng hắn nào có hiểu, người ở lại bao giờ cũng buồn hơn kẻ ra đi? Nếu như tập một câu chuyện chỉ mang tính giới thiệu, gặp gỡ nhân vật, chỉ là những hiểu nhầm cách trở đơn thuần giữa hai kẻ yêu nhau mà không sao thấu tỏ, thì đến tập hai, mâu thuẫn lại được đẩy lên tới đỉnh điểm, phải trả giá bằng máu bằng xương bằng mạng sống của biết bao người. Núi cao có thể trèo, sông rộng có thể bắt đò sang, nhưng xác người thân làm sao có thể bước qua cho nổi ? Yêu nhau thắm thiết ân tình là thế, nhưng thế gian này đâu chỉ có riêng hai người bên nhau ?

 

Thực ra, tôi rất thương và phục A Hành. Một người con gái vốn vô tư chỉ thích bay nhảy nay đây mai đó vậy mà cuối cùng có thể quật cường đến thể, có thể dốc lòng dốc sức cố gắng bảo vệ người mình yêu thương như vậy. Tôi đã nhiều lần tự hỏi, người con gái ấy có bao giờ cảm nhận được hạnh phúc vẹn toàn hay không? Nhưng A Hành là vậy, bất chấp có đau đớn thế nào, có khổ sở ra sao, vẫn không để bản thân yếu mềm, không bị quật ngã, tựa như cây cỏ dại tuy nhỏ bé mà bền bỉ đấu tranh không khoan nhượng. Tuy nhiên, rốt cuộc nàng đấu tranh để làm gì? Có đấu tranh, có cố gắng thế nào, nàng cũng chỉ có thể lần lượt nhìn từng người mình yêu thương ra đi. Có ai dám nói nàng không hề bảo vệ họ, không hề quan tâm họ? Nhưng thế thì đã sao, có thay đổi được gì? Có chăng tại trời cao không nhân từ ngay cả khi con người đã thành tâm cầu khẩn, chân thành yêu thương. Xi Vưu, Thanh Dương, Xương Ý, Xương Phó, Nặc Nại, Vân Tang, Luy Tổ, Viêm Đế, Tuấn Đế đều không còn, liệu giang sơn còn nghĩa lí gì nữa?

 

Vốn nghĩ sống chết có nhau, dẫu chết cũng chẳng có gì đáng sợ, nào ngờ đâu, lại còn có lúc buộc phải sống. Xi Vưu nửa van xin nửa ép buộc A Hành dùng trái tim chàng trong lồng ngực để sống tiếp, mà không nhận ra, chàng còn lời thề hẹn sẽ ở bên nàng cả đời. Chàng ra đi mang theo nụ cười ngạo nghễ năm nào, nhưng còn A Hành khóc than mỗi mùa hoa đào nở, sẽ có ai thấu tỏ đây ? Cô gái ấy chịu quá nhiều nỗi đau, đến mức không sao chết được, vì cứ tự hứa sẽ sống cho những người đã ra đi, sống hết phần chàng nữa đó, Xi Vưu ạ. Mặc dù, thật ra, sống bây giờ thực không bằng chết. Bởi chẳng thể tìm được âm thanh nào mỹ diệu như khi chàng dịu dàng gọi một tiếng “A Hành”, cũng không còn muốn ngao du thiên hạ vì vốn dĩ chàng chính là thiên hạ, cảnh sắc đẹp nhất cũng chính là nụ cười của chàng.

Nhưng A Hành đáng thương biết mấy, đau khổ nhường nào, nhưng sẽ không bao giờ hối tiếc. Có lẽ, dù biết lời thề ước ấy mãi chỉ là thề ước, dù biết năm xưa nếu như không níu tay chàng, sẽ không có ngày hôm nay bi ai chồng chất, nhưng mãi mãi không hề hối hận, không bao giờ hối hận vì đã yêu Xi Vưu.

 

“Cây chết mây còn còn quấn quýt, cây còn mây chết chẳng rời nhau.”

 

 

 

“Từng thề ước” tưởng như nói về tình yêu, vậy mà không chỉ có thế. Tôi nói rằng tôi yêu Xi Vưu, vì tôi đặt bản thân mình vào A Hành cảm nhận, hiểu được rằng, nếu có một người con trai yêu tôi tha thiết như thế, thì sẽ hạnh phúc biết nhường nào. Nhưng nhân vật ấn tượng với tôi nhất, khiến tôi day dứt nhất, lại là Hiên Viên Thanh Dương. Không biế có phải khi nhắc đến Thanh Dương lại nhớ đến Thiếu Hạo hay không, nhưng tình bạn hơn hai nghìn năm của họ, khiến tôi cứ mỗi lúc nhớ về, lại nửa đau thương, nửa ngưỡng vọng. Thật không sao lí giải được, như thế biết chiếc lá sắp lìa cành nhưng tìm mọi cách vẫn không thể níu giữ.

 

Chẳng phải ở đại hoang này, mọi thiếu niên khỏe mạnh tràn đầy nhiệt huyết đều muốn một ngày được như Xi Vưu, hết thảy thiếu nữ mơ mộng chỉ mong gả cho Thiếu Hạo, và tất cả các bậc cha mẹ đều muốn có con trai hiếu thuận hiểu đạo lí như Thanh Dương hay sao ? Tôi thích Thanh Dương đơn thuần như một cô em gái, muốn có một người anh trai thầm lặng quan tâm chăm sóc tới mình, vì mình thích ăn dâu lạnh mà tốn linh lực làm cho Hiên Viên đổ tuyết, cũng vì mình ham chơi mà sắp xếp bao che. Thực tế, A Hành cứ ngỡ Thanh Dương là người lạnh lùng tàn khốc, nhưng vốn dĩ bản thân người đàn ông ấy trước nay vốn đã phải gánh vác cả an nguy cho gia đình.

Ngay cả Thiếu Hạo huynh đệ thân thiết, đến cuối mới nhận ra, bản thân hắn có thể vì vương vị mà làm hại cha đẻ mình, giết chết anh em ruột thịt, nhưng Thanh Dương không như vậy. Tuy trong hai ngàn năm bên nhau, Thiếu Hạo, “y đã chứng kiến Vân Trạch lìa đời, nghe Thanh Dương đau đớn khóc gào thảm thiết, tận mắt thấy địa vị và tính mạng của Luy Tổ lâm nguy, Thanh Dương cũng dần đánh mất nụ cười tươi sáng cùng nhiệt tình hào sảng trong tim”, nhưng từng ấy vẫn không thể hoàn toàn thay đổi gã thiếu niên lưng đeo thanh kiếm gãy, miệng ngậm nhành cỏ ấy. Thanh Dương, chàng trai từng cùng hắn ngao du đó đây, từng thử từng vò rượu hắn cất, từng vì hắn mà đánh nhau máu đẫm bạch bào, chưa từng thay đổi. Dẫu thời gian xoay vần, nhân thế đổi khác, đối với Thiếu Hạo, Thanh Dương mãi là Thanh Dương.

Nhưng Thiếu Hạo cũng hiểu, thế gian này từ bây giờ không còn Thanh Dương nữa. Mãi mãi chỉ còn một mình hắn lạnh lẽo đứng bên vương vị, ánh mắt sầu bi lạnh lùng mà thân hình gầy đét. Chẳng còn ai nhớ tới một Thiếu Hạo phóng khoáng mà sảng khoái năm xưa, cũng không ai biết đến chàng thợ rèn hào sảng luôn giúp đỡ dân lành, không ai có thể khiến Thiếu Hạo cảm thấy ấm áp tình người được nữa. Không ai cùng hắn đối diện, không ai cùng hắn sẻ chia. Vì Thanh Dương vốn không thể trở lại.

 

Ngỡ rằng cả đời có thể sánh bước, ngỡ rằng sẽ đối mặt trên chiến trường.

 

Nào có ai ngờ, đời người ngắn chẳng tày gang, vì tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại.

 

Cứ ngỡ, thiên hạ song hùng, Bắc Thanh Dương, Nam Thiếu Hạo…

 

 

 

“Từng thề ước” mang quá nhiều hoài niệm, chứa đựng quá nhiều nuối tiếc cho cả kẻ đi lẫn người ở lại. Viêm Đế, Vương Mẫu và Luy Tổ sẽ không thể nào quay về buồi chiều chan chứa ánh mặt trời ấy nữa, cùng như điệu múa ấy cả đời sẽ không sao kết thúc cho được. Tuấn Đế khi trẻ hào hoa phong nhã, mê đắm tình thơ vậy mà khi chết cũng chỉ có thể lúng búng một góc khu vườn, nửa hận nửa thương đứa con trai Thiếu Hạo, không biết tha thứ thế nào, oán hận ra sao. Nặc Nại và Vân Tang, kẻ đi người ở, kẻ buông người giữ, cứ giằng co nhau suốt mấy mươi năm, đến cuối cùng mới mở rộng lòng đón nhận tất cả, gạt bỏ đi hiểu nhầm bao năm, nhưng đáng tiếc phải dùng cái chết để đánh đổi. Xương Phó Xương Ý, đôi uyên ương quấn quýt bao người ngưỡng mộ cũng không thể nào ngăn nổi bánh xe số phận.

Hoàng Đề, Luy Tổ và Đổng Ngư thị, chẳng phải cũng tồn tại tình yêu đấy sao, vậy mà kết thúc thảm khốc biết mấy, đau thương nhường nào. Luy Tổ và Đổng Ngư thị dốc cạn lòng mình, đem hết sức lực để yêu thương và phò tá Hoàng Đế, nhưng vương vị vốn cô độc lạnh lẽo, không đủ chỗ cho tình nồng ý say. Cuối cùng đời cha mẹ đã vốn không hạnh phúc, kéo theo đám con thơ vì quyền thế mà ám hại, mà ghét bỏ, hận thù nhau, để rồi cuối cùng Di Bành chỉ nhìn vào dấu chân yêu quái trên vai mình và tay A Hành mà thốt lên đầy thương tâm rằng, con yêu quái ngăn trở giữa hai anh em họ lần này to quá, lớn quá, không sao vượt nổi. Chi bằng chết đi, thanh thản biết mấy.

 

Tất cả chỉ xảy ra trong chớp mắt, nhưng đau đớn cả một đời người. Thế mới biết, thần linh thì có hạnh phúc gì, tuổi đời dài hơn, chẳng phải càng khiến nỗi đau chồng chất nỗi đau, mệt mỏi càng thêm mệt mỏi hay sao…

 

Để rồi cứ oán trách, tất cả có ý nghĩa gì, khi mọi lời thề ước, chỉ đơn thuần là thề ước.

 

Câu chuyện đau thương cứ như hờ hững thuật lại tất cả, qua ánh mắt người này kẻ kia. Tưởng chừng như bản thân đã vượt quá sức chịu đựng, nước mắt đã rơi quá nhiều, mà không sao ngừng cho nổi, từng đợt sóng lòng sóng tình cứ vồ vập vỗ vào trái tim, vào những cảm xúc đã vốn chẳng yên lành. Giọng dịch dịu dàng êm ái, cố gắng truyền tải hết những gì có thể, gói trọn tất cả những ý tứ riêng tư của tác giả để mang đến cho độc giả một ấn phẩm hoàn hảo nhất, trọn vẹn nhất.

 

Đến cuối, cứ văng vẳng đâu đây tiếng nói của cô gái áo xanh như gọi mời, như níu giữ…

“Công tử, xin hỏi muốn tới Bác Phụ quốc phải đi đường nào?”

 

Và một mùa hoa đào Cửu Lê nữa lại trôi qua, chỉ mong nghe thêm được những tiếng tim đập thình thịch thình thịch thình thịch trong lồng ngực, để biết chàng mãi mãi vẫn còn ở bên ta, không xa rời, không chia cách.

 

 

“A Hành đứng dậy ngoảnh đầu lại, trông thấy Xi Vưu đang đứng bên lề con đường mòn ngẩng đầu nhìn mình, ánh mắt hiền hoà mà kiên định, tựa hồ nàng có nấn ná lại đó bao lâu, hắn cũng sẵn lòng chờ đợi.
Dường như hắn là điểm sáng duy nhất giữa một vùng dào dạt những bi thương biêng biếc.”

Advertisements

41 thoughts on “[Review] Từng thề ước

 1. Hu hu 😦 Đọc bài review của bạn mà mình cũng muốn khóc quá 😦 Thế đọc truyện thì chuẩn bị bao nhiêu khăn giấy cho đủ đây 😦

 2. Truyện hay ko bạn,mình thấy truyện buồn quá,sợ ám ảnh nặng nề lắm.Truyện này coi bộ thảm hơn BBKT >_<

  1. Mình gan hơn, đọc hết bài review 😦 bộ truyện này chắ chắn sẽ ám ảnh không nguôi cho mà xem. Chắc mình phải đọc quá, nhưng đợi dưỡng tim một thời gian đã mới dám nhảy. Cảm ơn bạn đã chia sẻ với mọi người.

   1. Đọc bộ này xong đến khi quay lại đọc review của mình thì bạn có lẽ sẽ hiểu hết đc những cảm xúc đau đớn và bất lực của mình ấy T___T thực sự vừa đọc cuốn này xong chuyển qua Vân Tung Ca mà khiến mình thần thơ mất hồn cả tuần trời 😦 Đồng Hoa quả thực vô cùng vô cùng giỏi lấy nước mắt người khác 😦

 3. thôi rồi, vừa đọc từng thề ước xong qua đọc review của nàng làm ta khóc k ngừng nghỉ T.T chắc sẽ bị ám ảnh dài lâu đây.

 4. Reblogged this on Jane and commented:
  Cái đau khổ nhất không phải là không được sống cùng nhau, mà là muốn chết cùng nhau còn không được…

 5. Em đã đọc, và bị ám ảnh. Thậm chí nghe nói Trường Tương Tư nối tiếp thì liền đọc ngay nhưng hơi thất vọng. Cả câu chuyện, sự chia cách trong tình yêu của Xi Vưu và A Hành cũng không làm em khóc nhiều như lúc Thiếu Hạo nhớ lại về Thanh Dương, lúc Thanh Dương chết. 2 người thậm chí đối ngược nhau, lại thân nhau đến thế. Thanh Dương từ một cậu thiếu niên chân đi đôi hài rách, đeo kiếm gãy sau lưng, miệng ngậm cọng cỏ mang theo nụ cười hào sảnh vì bảo vệ mẹ và các em đã trở thanh người lạnh lùng quyết đoán dù bên trong vẫn tràn đầy ấm áp. Thiếu Hạo lại từ một công tử hào hoa giỏi ủ rượu, đánh đàn, mang trong mình ước vọng giữ cho ánh lửa của muôn dân Cao Tân mãi sáng nhưng trong lòng lại lạnh lẽo cô độc, giết cha giết em, dần trở thành con người lạnh lùng tàn nhẫn.Cũng chẳng biết giữa muôn vàn số phận bi thương ấy thì ai là người đáng trách.:(((((((((

  1. Mình còn chưa có đọc Trường tương tư nè, vì không đọc được convert. Chỉ hi vọng Tiểu Yêu có kết cục hạnh phúc hơn đời trước 😦
   Rất vui vì cũng có bạn thích Thanh Dương như mình ^^ Dạo qua dạo lại toàn thấy fan Xi Vưu với Thiếu Hạo không hà 😛

   1. Xưng là chị em đi ạ.:D Em cũng thích Xi Vưu, nhưng người như Xi Vưu thì ít ra còn có người chia sẻ là A Hành, nghĩ gì nói nấy. Còn Thanh Dương khổ sở đủ điều.:(((
    Em đang đọc TTT bên nhà chị Tiểu Dương. Mới đọc xong tập đầu. Mẹ Hoa cũng đang còn ra tay khá là nhẹ nhàng.:p
    À em xin lỗi vì đã đem bài này reblog sang blog của em mà k hỏi chị.:((

   2. Tại kiểu không biết tuổi tác thế nào mà xưng chị em thì cứ kì kì ha :”> Nhưng nếu em đã nói thế thì ok =)) Còn em cứ share thoải mái nhé không sao đâu, ghi rõ nguồn là đc.
    Tại Từng thề ước kiểu vẫn còn dư vị trong lòng chị nên chị cũng chưa muốn đọc thêm Trường tương tư ấy. Thôi cứ đợi một thời gian xem thế nào đã ^^
    Chị thì nghĩ Xi Vưu tuy chết nhưng lại là chết trong vòng tay A Hành, được A Hành yêu thương, chẳng bù cho Thanh Dương đến khi chết một ánh mắt hài lòng của bố cũng không nhận đc. Hết lòng vì giang sơn xã tắc vì gia đình vì người mình yêu thương, nhưng nhận lại chỉ là cô độc mà thôi 😦

   3. :(( TTT hơi ức chế vì hơi tý là có người chửi Xi vưu là đại ma đầu.:(( Ngay cả TY cũng ghét Xi Vưu.:((( huhu

   4. TY chỉ gặp lại Chuyên Húc và Thiếu Hạo thôi chị ơi.:(( A Hành vẫn ở cái rừng đào ấy mà. Còn bị người ta gọi là yêu nữ.:((((((

   5. Thế vẫn nghĩ Thiếu Hạo là bố mình à 😐
    Chị nghĩ là cũng ân ân oán oán rất lâu nữa mới sáng tỏ được, rồi chị nghi cuối truyện có khi A Hành cũng lăn ra chết :((
    Nhưng chết đc đã tốt, có thể thanh thản, chứ A Hành như thế chị thương lắm 😦

 6. Hôm nay mình có chút rảnh, lang thang đọc lại bài review của bạn về Vân Trung Ca, rồi lại đọc bài này. Dù biết là Từng Thề Ước thảm lắm, nhưng vẫn đọc, đọc rồi lại ngồi khóc. Mình không biết là bao giờ lấy đủ dũng khí để đọc truyện đây. Phục bạn thật đấy, dù rằng mình ôm Vân Trung Ca edit trong 7-8 tháng nhưng bảo mình viết review thì không cách nào viết được đầy cảm xúc như bạn.

  1. Bạn ghé qua đọc review là mình vui quá rồi hehe ^^
   Trước hết cảm ơn bạn vì đã edit Vân Trung Ca, đem tác phẩm này đến với nhiều bạn đọc hơn nữa, đầu độc Lăng ca ca cho nhiều trái tim thiếu nữ hơn nữa ~
   Sau là hi vọng bạn khi nào có thời gian hãy đọc Từng thề ước, vì bộ này quả thực tuy đau thương bi thiết nhưng lại cực kì cực kì hay, là fan Đồng Hoa như chúng ta thì không thể nào bỏ lỡ. Đọc xong tuy buồn mà lại thấy mãn nguyện ghê gớm.

 7. nhân vật mình ghét nhất trong truyện là Hiên Viên đế. rất nhiều bi kịch đều do con người này tạo ra. dù ông có thể là một vị vua tốt, nhưng đúng là lúc trẻ ông ruồng bỏ thanh mai trúc mã, lúc lên ngôi vị đế vương, ông lại phụ bạc Luy Tổ, để lại oán hận tích lũy đến tận đời con cháu, anh em giăng bẫy, giết chết nhau. so sánh với hình ảnh Viêm Đế, mình càng (căm) ghét Hiên Viên đế hơn. Vân Trạch chết, Thanh Dương dần mất đi nụ cười, mẹ con Luy Tổ mất đi niềm tin vào người chồng, người cha, A Hành bỏ lỡ mất hạnh phúc của đời mình vì lo chính cha đẻ sẽ không tha cho Tứ ca và mẫu hậu. Bi kịch này còn tiếp mãi tận sau, với Tiểu Yêu, Chuyên Húc còn nhỏ tuổi mà đã mất đi cha mẹ, vật lộn để sống và vươn lên. Trong Trường tương tư, lúc Tiểu yêu và Chuyên húc sau hàng trăm năm quay lại Hiên Viên, lúc này hoàng đế đã rất già, sống trong chính đỉnh núi Luy Tổ ở năm xưa, vừa tiếc nuối, vừa đau khổ nhớ lại quá khứ. đáng lắm >””<

  1. Mình cũng đồng ý với bạn , cái ông Hiên Viên Đế này làm mình nghĩ đến Trần Thế Mỹ ấy, nhưng mà ít ra Trần Thế Mỹ cũng còn hơn cái ông này.Cho dù ông ấy cô đơn , hối hận day dứt ra sao thì đó cũng là do ông ấy tự chuốc lấy.Cho dù cho ông ấy lựa chọn lại thì ông ta vẫn lựa chọn như vậy thôi.Đọc mà thấy cái tham vọng sâu sắc của ông ta không thể tượng tưởng được, có thật chỉ là sợ Thần Nông quốc tương lai sẽ đánh mình ko hay chỉ đơn giản là tham vọng muốn làm bá chủ thế giới.Thật đáng khinh, ruồng rẫy người tình đầu, ruồng rẫy người vợ đã giúp mình. hy sinh con cái, thiên vị …..ông này làm mình bức xúc nhất truyện đây.hix

 8. Cảm ơn bạn đã review nhé, mình đọc truyện trước rồi mới vô đây đọc review.Qúa nhiều cảm xúc đến nối không thể viết nổi ra chỉ tóm lại trong tiếc nuối , đau xót, dằn vặt , day dứt.Thương người anh cả Thanh Dương, Xi Viu, A Hành , Xương ý , Xương Phó,Vân Tang , Nặc Nại, Vân Trạch, Viêm Đế, Vương Mẫu, Lụy tổ , tội cho Thiếu Hạo, Tuấn Đế, cả người mà mình vừa ghét vừa thương là Đổng Ngự Thị và Di Bành.Hóa ra tất cả họ cũng ước muốn hạnh phúc, ước muốn được ở bên cạnh người mình thương nhưng cái dòng đời nó nghiệt ngã nào muốn gì mà được, Đọc để thán phục Đồng Hoa, một cốt truyện quá tuyệt vời và sâu sắc.

 9. Mình thì đang đọc đến chương 10, quả thật là chưa có gì hết nhưng mình vẫn rất kinh ngạc cái đa dạng phong phú nhiều màu sắc của hệ thông nhân vật, thời đại, cảnh vật, muôn thú… Khâm phục Đồng Hoa quá…

 10. hình như Đồng Hoa viết truyện sau thảm hơn truyện trước thì phải :”(
  hôm trước đọc hết Đại Mạc Dao rồi đọc sang Vân Trung Ca đã khóc hết nước mắt rồi :((

 11. haizz. mình đọc đi đọc lại bộ này 4lần rồi, lần nào cũng khóc như chưa từng được khóc. hôm nay đọc review của b mình rất xúc động. trong Từng Thề Ước, hễ là tình yêu, tình bạn thậm chí là tình cha con đều tan theo bọt nước cả. ai cũng đáng thương, nhưng cũng đáng trách. ngay cả Chúc Dung, lúc sống độc ác, ngạo mạn như vậy nhưng đến cuối cùng vẫn lấy thân mình hi sinh cùng Thần Nông. hay như Di Bành, làm nhiều chuyện đáng khinh như vậy nhưng cái chết của hắn như đánh vào tim độc giả. truyện của ĐH đúng là ko có bi thảm nhất, chỉ có bi thảm hơn 😥

 12. Bạn viết hay lắm! Mình vừa đọc xong bộ này, xem những gì bạn viết mà rưng rưng. Nước mắt mình rơi lần đầu khi Xương Phó tặng vòng cho A Hành, nói lời tỷ muội … Mình ko rớt nước mắt cho A Hành vì cô ý đã đc sống như mình muốn. Dẫu rằng đau khổ thì cô ấy cũng đã yêu và đc yêu. Dẫu ko trọn vẹn thì cô ấy cũng đã có đc một người hết lòng hết dạ hết tình vì cô ấy! Thế là đủ!

 13. Chào bạn,
  Mình đọc bài này của bạn lâu rồi. Từ thời mới đọc xong “Từng Thề Ước” đã mò tìm bài để đọc. Nhưng hồi ấy bận, và lười 😀 nên không lập WP. Giờ lập rồi việc đầu tiên là mò vào cmt cho bạn đã 😀
  Có rất nhiều review về “Từng Thề Ước” nhưng bài của bạn như một tiếng thổn thức sau cùng nói hộ tiếng lòng mình vậy 🙂 Phải rồi, người ở lại trong lòng mình lâu nhất lại là Hiên Viên Thanh Dương. Lý giải sao nhỉ. Có lẽ mình không mơ sẽ có một người có thể thực sự toàn tâm toàn í yêu mình như Xi Vưu. Không mơ có thể cùng Thiếu Hạo gánh vác cả núi non trời bể. Nhưng có lẽ thứ tình cảm máu mủ ấy của Thanh Dương, ai cũng có thể có. Và sau cả mình thương nhân vật này nhiều hơn 🙂 Như một cô em gái vậy.
  Sau cùng, cảm ơn cậu rất nhiều 🙂
  Nice day !!

 14. Vô tình đọc review này của chị làm em lại bùi ngùi tưởng niệm các nv trong tr. Lần đầu tiên đọc tựa đề thôi đã xót xa 1 trận, nửa năm sau mới dám quay lại đọc hết. Đọc qua các loại tr, đây là quyển tr thứ 2 sau “Giai Kỳ như mộng” làm em ám ảnh day dứt (mặc dù bản thân chỉ là đọc giả), sau nhiều năm như vậy ko nguôi đc.

  Thiệy khổ, bản thân quá đa sầu đa cảm !!!

 15. Hi kemchan,

  Chị vừa đọc xong Từng thề ước, vẫn đang nặng lòng với số phận các nhân vật trong truyện quá nên dò dẫm tìm review để đồng cảm, may sao gặp được bài của em. Phải nói em viết rất hay, phân tích rất sâu, chi tiết, lời văn lại mượt mà nữa. Chị đọc xong truyện, lòng ngổn ngang nhiều suy nghĩ mà ko biết phải bắt đầu từ đâu để viết ra…

  1. Hi chị,

   Giờ em đọc lại review này mới thấy bao cảm xúc khi xưa cùng với Từng thề ước lại trở lại. Đây là câu chuyện em yêu thích nhất của Đồng Hoa. Cảm ơn chị đã vào chia sẻ cảm xúc cùng em nhé hihi

 16. em đã từng đọc thời niên thiếu không thể quay lại của Đồng Hoa thực sự là khâm phục lối viết sâu sắc của Đồng Hoa nhưng đến khi đọc Từng thề ước mới thực sự cảm phục nên phải tìm review xem mọi người cảm nhận thế nào. Cảm ơn chị rất nhiều. Em lại khóc thút thít một lần nữa. Đến bây giờ vẫn thẫn thờ bị ám ảnh về nhân vật…

 17. em đã từng đọc thời niên thiếu không thể quay lại của Đồng Hoa thực sự là khâm phục lối viết sâu sắc của Đồng Hoa nhưng đến khi đọc Từng thề ước mới thực sự cảm phục nên phải tìm review xem mọi người cảm nhận thế nào. Cảm ơn chị rất nhiều. Em lại khóc thút thít một lần nữa. Đến bây giờ vẫn thẫn thờ bị ám ảnh về nhân vật…cảm ơn chị rất nhiều

 18. thật sự cảm ơn chị nhiều lắm. Em đã từng đọc thời niên thiếu không thể quay lại nhưng cảm xúc không ngổn ngang bất lực và đau lòng như thế này. Khâm phục Đồng Hoa vô cùng. Nên em phải tìm xem review viết như nào ai ngờ chị viết hay quá. Có lẽ phải đọc xong rồi đọc review mới thấy hết cái bất lực… Đến h em vẫn còn cảm thấy ám ảnh..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s